วันจันทร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2556

ประโยชน์ของวิตามินซี

วิตามินซี คือ วิตามินชนิดหนึ่งซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก และมีส่วนสำคัญต่อร่างกายและการทำงานของระบบประสาท ซึ่งทั่วไปแล้วพบเจอในผักและผลไม้ทั่วไป และมีประโยชน์ดังนี้


  • เป็นตัวสร้างคอลลาเจน และที่สำคัญซึ่งเป็นเส้นใยทำหน้าที่เชื่อมเนื้อเยื่อต่างๆ ไว้ด้วยกัน ทั้งยังเป็นตัวสร้างกระดูก ฟัน เหงือก และเส้นเลือด ต่อต้านโรคหวัดได้
  • ช่วยให้แผลสดและแผลไฟไหม้ผสานเร็วขึ้นหายเร็วขึ้น
  • ช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างเม็ดเลือดทางอ้อม
  • ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ (Mutation)
  • ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคนอนหลับตายในกรณีเด็กอ่อน (SIDS: Sudden Infant Death Syndrome)
  • ช่วยแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน หากรับประทาน วิตามินซี เป็นประจำทุกวัน มันจะช่วยให้เหงือกมีสุขภาพแข็งแรง โดย วิตามินซี จะไปช่วยรักษาเซลที่ถูกทำลายและช่วยให้แผลที่เหงือกหายเร็ว และช่วยบรรอาการเจ็บกระดูก แผลหายช้า
  • ช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเป็น โรคหัวใจ โดยการไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมระดับ คลอเรสเตอรอล ในร่างกาย และเมื่อรับประทานร่วมกับ วิตามินอี จะให้ประโยชน์โดยการไปลดการเกาะตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือด
  • ช่วยป้องกันอาการไมเกรน เมื่อรับประทานร่วมกับวิตามินบี 5 หรือกรดแพนโทเธนิค โดย วิตามินซี จะไปช่วยร่างกายในการต่อสู้กับความเครียดได้ดีขึ้น
  • ช่วยเรื่องความจำ โดย วิตามินซี จะไปช่วยรักษาสภาพของเซลประสาทและจะได้ผลดียิ่งขึ้นหากรับประทานร่วมกับอาหารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่นๆ เช่น วิตามินอี แคโรทีน กิงโกะไบโลบ้า และโคเอนไซม์ Q10
  • บรรเทาอาการแพ้ หอบหืด ไซนัส ทั้งนี้เนื่องจากโดยธรรมชาติแล้ว วิตามินซี มีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ ซึ่งอาการแพ้เหล่านี้ก็เป็นสาเหตุส่วนหนึ่งของโรคไซนัส นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า วิตามินซี ช่วยป้องกันและทำให้อาการหอบหืดดีขึ้น
  • ช่วยทำให้ผิวใสกระจ่างอย่างเป็นธรรมชาติ
โดยทั่วไปแล้ว วิตามินซี หาได้จาก ผักและผลไม้ ตามตารางดังนี้

ในส่วนของผัก
(มิลกรัมต่อ 100 กรัม)
บล็อคโคลี่ 183
ผักคะน้า 147 
พริกชี้ฟ้าเขียว 204 
ยอดสะเดา 194 
ใบปอ 164 
ผักหวาน 168 
ผักกาดเขียว 118 
ผักกวางตุ้ง 25 
ผักบุ้ง 16

ในส่วนของผลไม้
(มิลกรัมต่อ 100 กรัม)
ฝรั่ง 187
มะขามป้อม 100
มะปรางสุก 100 
มะละกอสุก 78 
ขนุน 88 
ส้มเกลี้ยง 71 
มะม่วง 53 
ลำไย 44 
แตงโม 49 
ส้มเขียวหวาน 42

ซึ่งเห็นได้ชัดว่าในส่วนของผัก "พริกชี้ฟ้า" ให้วิตามินซีสูงสุด ซึ่งต้องยอมเผ็ดกันพอสมควรถ้าต้องรับประทาน 100 กรัม แต่ทางด้านผลไม้ "ฝรั่ง" ให้เยอะที่สุด ที่สำคัญควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่นะครับ รับรองได้ครบทุกวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น