วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

มะละกอ บำรุงผิว


มาทำความรู้จักกับเจ้ามะละกอกันก่อน
มะละกอเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่หารับประทานง่าย และมีสรรพคุณนานาชนิด ผลมะละกอเป็นส่วนที่เรานำมาใช้ประโยชน์มากที่สุด ทั้งรับประทานผลดิบและสุก นำมาประกอบเป็นอาหารคาวหวาน ทั้งต้ม ผัด แกง จริง ๆ แล้วมะละกอมีต้นกำเนิดมาจากทางอเมริกากลางและอเมริกาใต้ แต่ได้แพร่หลายไปในหลายพื้นที่ในโซนเขตร้อนต่าง ๆ ทั่วโลก
สารอาหารในมะละกอ
มะละกออุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด อาทิ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม สามารถนำมารักษาอาการท้องผูก ใช้เป็นยาขับพยาธิ ใช้แก้โรคปวดข้อ เป็นต้น วงการแพทย์แผนปัจจุบันค้นพบว่ามะละกอนั้นมีเอนไซม์หลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เอนไซม์พาเพน (Papain) ที่ช่วยย่อยโปรตีน ยังมีเอนไซม์คาเพน (Capain) ที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว ช่วยบำรุงอวัยวะภายในต่าง ๆ และสำหรับมะละกอสุกยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ และวิตามินซี ที่สำคัญก็คือมะละกอจัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีแคโรทีนอยด์ (วิตามินเอ) สูง
มะละกอและประโยชน์ต่อความงาม
มะละกออุดมด้วยวิตามินเอสูง บำรุงผิวพรรณ ลดความหยาบกร้านของผิว และยังช่วยรักษาดวงตา ส่วนวิตามินซีในมะละกอ ช่วยในการผลิตคอลลาเจนในผิวหนัง มีสารป้องกันการฟกช้ำ นอกจากนี้เอนไซม์ในมะละกอยังช่วยกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว ช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออก ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส และช่วยซ่อมแซมคอลลาเจน ความยืดหยุ่นของผิว เพื่อป้องกันริ้วรอยก่อนวัย
สูตรบำรุงผิวหน้าด้วยมะละกอ
ส่วนผสม
เนื้อมะละกอสุก 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
  1. ล้างมะละกอให้สะอาด ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในเครื่องปั่นไม่ต้องให้ละเอียดมาก
  2. ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด และพอกด้วยมะละกอให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดซับใบหน้าให้แห้ง

สรรพคุณ
ทำให้รู้สึกได้ถึงผิวหน้าที่อ่อนเยาว์ สดใสเปล่งปลั่ง เพราะในมะละกอมีเอนไซม์อ่อน ๆ ที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป และวิตามินเกลือแร่ในมะละกอจะช่วยบำรุงสภาพผิวให้มีสุขภาพดี

ที่มา สุขภาพผิวดีด้วย มะละกอสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น